ขั้นตอนการสกรีนเสื้อเป็นของขวัญปีใหม่

ขั้นตอนการสกรีนเสื้อเป็นของขวัญปีใหม่กับ Rusty Screen Print

ขั้นตอนการสกรีนเสื้อเป็นของขวัญปีใหม่

ขั้นตอนการสกรีนเสื้อ

ในการสกรีนเสื้อนั้นแน่นอนย่อมมีขั้นตอนการผลิตที่มากมายหลายขั้นตอน แต่เราจะไม่ขออธิบายถึงขั้นตอนที่ยิบย่อยนะครับ ในบทความขั้นตอนการสกรีนเสื้อนี้ เราจะพูดถึงขั้นตอนที่สำคัญในการที่จะทำให้เราได้เสื้อยืดคุณภาพดีมาใส่กันครับ โดยหลักๆ แล้ว เราสามารถแบ่งเป็นขั้นตอนได้ ดังนี้

  • การเตรียมไฟล์งาน
  • เทคนิคการสกรีน
  • การตรวจเช็คงาน
  • จัดส่งตัวอย่างงาน
  • การบรรจุ และจัดส่ง

ขั้นตอนการสกรีนเสื้อ | เตรียมไฟล์งาน

การเตรียมไฟล์งาน ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากสำหรับการสกรีนเสื้อ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อที่มีเนื้อผ้าแบบไหน หรือมีเทคนิคในการสกรีนอย่างไร หรือจำนวนเท่าไหร่ ขั้นตอนการเตรียมไฟล์งานนี้ เป็นขั้นตอนที่เรียกได้ว่าเป็นการตัดสินกันเลยครับ ว่าเสื้อสกรีนของเรานั้นจะออกมาสวย หรือไม่สวย เนี๊ยบ หรือไม่เนี๊ยบ เรียกได้ว่าเป็นการเริ่มต้นการสกรีนเสื้อที่มีคุณภาพมากที่สุดคือขั้นตอนการเตรียมงาน

ขั้นตอนที่ 1 : ไฟล์งานที่เหมาะสม

เตรียมไฟล์งานที่ทำมาจากโปรแกรม illustrator นามสกุล .AI หรือ .EPS ชิ้นงานที่นำมาควรเป็นไฟล์งานที่เขียนขึ้นเองในระบบ Vector เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด (โปรดระบุ ขนาดของภาพ กว้าง*ยาว หน่วยวัดเป็น CM)

ขั้นตอนที่ 2 : ระบุตำแหน่งที่ต้องการสกรีน

ระบุตำแหน่งที่ต้องการสกรีน เช่น หน้าอก หลังเสื้อ หรือแขนเสื้อ

“ในกรณีที่ลูกค้านำไฟล์ภาพนามสกุลเป็น JPEG , PNG , EPS ถ้าไฟล์ภาพไม่ชัดเจน งานที่สกรีนอาจไม่ได้คุณภาพตามที่ต้องการ” ปัจจัยที่ทำให้งานสกรีนไม่ได้คุณภาพ อาจจะเกิดจากคุณภาพของไฟล์ที่นำมาส่งโรงงานสกรีน

งาน ฮาฟโทน (Halftone) ไฟล์ภาพต้องเป็นไฟล์ PSD (Photoshop) และเป็นไฟล์ดิบ แยกเลเยอร์ที่ต้องการใช้มาให้ ความละเอียดขั้นต่ำ 300 dpi

ตัวอย่างไฟล์งาน : ไฟล์สกรีนเสื้อ


ในกรณีที่ลูกค้าต้องการให้ขึ้นตัวอย่างให้ดูทางโรงงานต้องเรียกเก็บค่าบล็อคสกรีนก่อนพิพม์งาน
แจ้งไซส์เสื้อ : สีเสื้อ : ลักษณะคอเสื้อ : จำนวนที่ต้องการผลิต เช่น
S สีขาว (หรือรหัสสี) คอกลม จำนวน 20 ตัว / ไซส์เสื้อ + สีเสื้อ + คอ + จำนวน
M สีขาว คอวี จำนวน 20 ตัว
L สีขาว คอวี จำนวน 60 ตัว

ขั้นตอนการสกรีน | เทคนิกการสกรีน

(ในส่วนนี้ถ้าทางลูกค้าไม่ทราบว่าควรใช้เทคนิคแบบไหน ส่งแบบงานตัวจริงหรือรูปมาให้ทางเราแนะนำได้คะ)

ขั้นตอนที่ 3 : ตรวจเช็คงาน

ตรวจเช็คไฟล์งาน ข้อมูลสินค้า (ระยะเวลาการผลิตหลังจากงานตัวอย่างผ่าน 1-14 วันไม่รวมวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือตามตารางงาน ขึ้นอยู่กับความละเอียดของงานเช่น สีกัด (Discharge) หรืองานอื่นๆที่ต้องการความละเอียดสูง พร้อมทั้งชำระ 50%

**ในกรณีงานด่วนชำระงานเต็มจำนวน
**ในกรณีที่ต้องการให้ขึ้นตัวอย่างงานก่อนลูกค้าต้องชำระค่าบล็อกสกรีนต่างหาก หรือชำระ 50% จากยอดสั่งซื้อเพื่อขอดูงานตัวอย่างก่อนผลิตจริง**

ขั้นตอนที่ 4 : จัดส่ง layout งาน

ตัวอย่างการทำ Layout

ขั้นตอนที่ 5 : ตรวจสอบงานและจัดส่งงาน

ลูกค้าตรวจสอบงานจากตัวอย่างงานจริง หรือ จากรูปถ่าย หลังจากงานผ่านแล้วเริ่มดำเนินงานและจัดส่งงานตามขั้นตอน

**ในกรณีที่ลูกค้าต้องการทำสีให้ตรงกับ Pantone หรือ CI ( Corporate Identity )
ขออธิบายเรื่องเฉดสี และ Pantone สีดังนี้นะครับ

เฉดสีจากกล้องถ่ายรูป แต่ล่ะยี่ห้อ และแต่ละรุ่นนั้น เฉดสีที่ถ่ายออกมานั้นจะไม่เหมือนกัน

การส่ง Pantone สีจาก Computer ก็เช่นเดียวกันสีทีใกล้เคียงของจริงมากที่สุดคือสีจาก Mac ซึ่งมีมากกว่ากว่า 24 ล้านสีในหน้าจอ ดังนั้น สีจากคอมพิวเตอร์ การเลือกสีจากการตั้งค่า CMYK โดยแบ่งเปอร์เซนต์ ยกตัวอย่าง C50 M15 Y5 K0

การทำงานระบบนี้เป็นการทำงานในระบบสื่อสิ่งพิมพ์ เครื่องปรินท์แต่ละประเภท ยี่ห้อ และรุ่น การพิมพ์สีจะแตกแต่างกัน ไม่สามารถนำมาเทียบสี และทำการผสมสีในการ สกรีนเสื้อ ได้ หรือ การเลือกสีจาก Pantone เองมักจะไม่ตรงกัน รวมถึง pantone ของแต่ละยี่ห้อก็จะไม่ตรงเช่นกัน

ในความเป็นจริงแล้ว สีจากคอมพิวเตอร์ หรือ รูปถ่าย มักเกิดความเหลื่อมล้ำทางการมอง เนื่องด้วยจากค่าของแสงที่เกิดจากหน้าจอของ Device ต่างๆ
ถ้าทางลูกค้าเป็นกังวลเรื่องของสี ทางเราสามารถผสมได้ตรงตามเฉดสีที่ลูกค้าต้องการโดยการที่ลูกค้านำตัวอย่างของสีบนเนื้อผ้า หรือ Pantone ของลูกค้านำเข้ามาที่ร้านเพื่อผสม หรือเลือก Pantone จากทางร้านที่ได้จัดเตรียมไว้ให้ จะเป็นการเเช๊คสีจากตัวจริง และสามารถนำไปผสมเพื่อใช้งานตามความต้องการของลูกค้าได้อย่างไม่ผิดเพี้ยนครับ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ