เทคนิคสกรีนเสื้อแบบสะท้อนแสง Reflective

สกรีนเสื้อ แบบสะท้อนแสง หรือแบบ รีเฟคทีฟ ( Reflective) แบ่งออกได้ง่ายๆ เป็น 2 ประเภทครับ แบบแรกคือ แบบ Flex แบบที่สอง คือแบบสกรีน

เทคนิคสกรีนเสื้อแบบสะท้อนแสง Reflective

แบบที่ 1 : Flex Reflective

ตัวนี้จะเป็นการใช้ เฟลกไดคัท (Flex die-cut ) นั้นก็คือแผ่นเฟลกนั้นเองครับ ตัวแผ่นเฟลกจะให้แสงสะท้อนได้ดีที่สุดเมื่อเทียบกับการสกรีน เนื่องจากแผ่นเฟลกเคลือบสารรีเฟคทีฟ (reflective) ไว้ทั่วแผ่นจึงทำให้การกระทบ และสะท้อนแสงได้เต็มพื้นที่ของตัวงาน Flex สะท้อนแสงมีหลากหลายสี ไม่ว่าจะสีเทาเข้ม เทาอ่อน ทอง เหลือง เขียวและอื่นๆ ตัวที่ให้แสงสะท้อนที่ดีที่สุดคือสีเทาอ่อน ข้อเสียของ Flex ก็คือไม่สามารถทำงานที่มีความรายละเอียดสูงได้ เช่นงาน Halftone งานลายเส้น หรืองาน Cmyk เนื่องจากงานที่มีความละเอียดสูง เครื่องตัดไม่สามารถตัดได้ เฟลกสะท้อนแสงจึงเหมาะกับงานที่มีพื้นที่่หนาและใหญ่ เพื่อให้แสงสะท้อนเวลาถ่ายรูป ไม่เหมาะกับงานที่มีรายละเอียดสูง

แบบที่ 2 : Reflective Ink (screen printing)

งานรีเฟคทีฟแบบงานสกรีน (บล็อกสกรีน) แบบนี้จะเป็นสีทหรือน้ำหมึกที่ผสมสารสะท้อนแสงเอาไว้ครับ การทำงานเทคนิคนี้เหมาะกับงานที่ต้องการทำเป็นลวดลายต่างๆ หรืองานที่มีรายละเอียดสูงเนื่องจากการทำงานสกรีนเสื้อ ชนิดนี้สามารถเก็บรายละเอียดได้เป็นอย่างดี รวมถึงงานเม็ด และงานลายเส้นต่างๆ เมื่อเทียบกับงานเฟลกแล้วการให้แสงกระทบจะแย่กว่า เพราะสารสะท้อนเป็นเม็ดสี ไม่ได้ฉาบทั่วทั้งแผ๋นเหมือนงานเฟลก

ตัวอย่างก่อนและหลัง ถ่ายด้วยกล้องเปรียบเทียบเมื่อเปิดแสงเฟลช

ตัวอย่างงาน Flex Rainbow

ตัวอย่างงานสกรีน Reflective Ink (screen printing)

จะสังเกตุได้ว่า ในรูปตัวอย่างงานสกรีนจะมีเม็ดสะท้อนแสงอยู่ เมื่อเทียบกับงานเฟลกแล้วตัวงานเฟลกจะถูกเคลือบสารไว้เต็มแผ่นงานมากกว่างานสกรีน ทั้งนี้ทั้งนั้นในกรณีที่เป็นงานสกรีน ไม่เหมาะกับงานที่เป็นตัวอักษรขนาดเล็ก และงานขนาดเล็กจนเกินไปจนเม็ดสีสะท้อนสกรีนลงบนเนื้องานไจนไม่เพียงพอต่อการสะท้อน เหมาะกับงานสกรีนขนาด A5 ถึง A4 ขึ้นไปจะสามารถสะท้อนแสงได้ชัดเจน

บทความ : สกรีนเสื้อ แบบFlex

ตัวอย่าง : Flex

ทางเราให้คำปรึกษา ในเรื่องของเนื้อผ้า การทอ การสกรีนเสื้อ การทำแบบ และชนิดสีต่างๆในการพิมพ์เพื่อให้งานออกมาดีที่สุดครับ ทางโรงงานมีคลาสสอน สำหรับผู้ที่ต้องการทำงานสกรีน เพื่อไปทำเป็นอาชีพด้วยนะครับ  สอบถามและติดต่อเพิ่มเติมตามข้อมูลด้านล่างได้เลยครับ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ