ไฟล์สกรีนเสื้อสำคัญไหม ?

ไฟล์สกรีนเสื้อสำคัญไหม ? สำหรับผู้ต้องการ สกรีนเสื้อ หรือ ทำเสื้อ มือใหม่อาจเป็นเรื่องหน้าปวดหัว ในเรื่องของไฟล์งานต่างๆ ว่าควรจะส่งไฟล์งานแบบไหนไปให้โรงงานสกรีนดี

บทความนี้จะคลายความสงสัยกันครับ ว่าทำไมถึงต้องใช้ไฟล์ งานให้ถูกประเภท จริงๆแล้วไฟล์ งานที่ลูกค้าหรือผู้ผลิตรายใหม่ควรจะส่งมามี 2 ประเภทหลัก ๆ ครับนั้นคือ

ไฟล์สกรีนเสื้อสำคัญไหม ?

Vector หรือ ไฟล์งานนามสกุล .ai

Vector  หรือ ไฟล์งานนามสกุล .ai ( Illustrator / อีลาสเตเตอร์ ) นั้นเอง  โดยส่วนใหญ่แล้วจะเรียกกันอย่างติดปากว่า เวกเตอร์ (จะขอเรียกว่า เวกเตอร์ แทน เอไอ  นะครับ) งานเวกเตอร์ ที่ทางโรงงานโดยส่วนใหญ่ถามหาจากลูกค้าก็เพราะ งานชนิดนี้ เมื่อนำมาทำเป็นงานแม่แบบ (บล็อกสกรีน) แล้วมีความคมชัดสูง สามารถเก็บรายละเอียดต่างๆ ได้ค่อนข้างชัดเจน หรือไฟล์ต่าง ๆเช่น PDF หรือ TIFF ก็สามารถนำมาทำได้เช่นกันครับ ลูกค้าบางท่าน เคยส่งไฟล์เวกเตอร์ มาให้โดย save เป็น นามสกุล .ai  พอเปิดมาแล้วกลับกลายเป็น ไฟล์ภาพ หรือ jpeg อันนี้ก็เป็นเรื่องเข้าใจผิดเสียเป็นส่วนใหญ่เช่นกันครับ ทีนี้เรามาดูกันครับว่า มันคมชัดขนาดไหน

ไฟล์สกรีนเสื้อสำคัญไหม ?

(ภาพตัวอย่างเป็นผลงานขอทางร้านในการจัดทำวาดขึ้นมาใหม่)

จะเห็นได้ว่าภาพทางซ้ายมือคือภาพที่เป็น jpeg ภาพทางขวามือเป็น เวกเตอร์ ความคมชัดจะแต่งต่างกันอย่างเช่นได้ชัด ที่นี้เราลองขยายภาพเข้าไปดูครับ

ไฟล์สกรีนเสื้อสำคัญไหม ?

จะเห็นว่ามีความคมชัดที่แตกต่างกันค่อนข้างสูง เมื่อเราลองขยายภาพทางด้านขวามือเข้าไปแล้ว ความคมชัดยังอยู่ ไม่ว่าเราจะขยายเข้าไปกี่เท่าก็ตาม

เวคเตอร์ไฟล์ เมื่อนำมาปรินท์ฟิลม์ หรือทำแม่แบบแล้วจึงทำให้เส้นคมชัดและสวยงาม ซึ่งภาพ หรือไฟล์งานนามสกุล jpeg  ถามว่าสามาถเอามาทำงานได้ไหม ต้องขอบอกว่าได้ครับ เพียงแต่ต้องดูขนาดของภาพ และ ความละเอียดของภาพ (Resolution) ด้วยว่าสามารถนำมาแปลงเป็น เป็นไฟล์งานเวกเตอร์ได้ไหม ถ้าสามารถทำได้  ความคมชัด และความละเอียดของงาน อาจหายไปเพราะความละเอียดของภาพต่ำ  โดยส่วนใหญ่แล้ว ไฟล์งานประเภทนี้จะเหมาะกับงานจำพวก โลโก้ เครื่องหมายการค้าและ ต้องการงานสกรีน คุณภาพสูงครับ

PSD

ไฟล์งานแบบที่ 2 ก็คือ ไฟล์งานนามสกุล PSD หรือ Photoshop โดยไฟล์งานชนิดนี้ มักส่งมาเพื่อทำงานเม็ด Halftone (ฮาฟโทน)  งานจำพวกภาพถ่าย ภาพวิว ภาพเหมือน หรือ  กราฟฟิคอาร์ตต่าง ๆ

ไฟล์ภาพแบบ jpeg ที่ลูกค้า ส่งไฟล์มาทำเพื่อให้ทำงาน ฮาฟโทน

ไฟล์ภาพแบบ jpeg ที่ลูกค้า ส่งไฟล์มาทำเพื่อให้ทำงาน ฮาฟโทน

เมื่อสกรีนลงบนเสื้อแล้ว

สรุป ไฟล์ สกรีนเสื้อ สำคัญไหม คือ ก่อนทำเสื้อหรือต้องการ งานสกรีนเสื้อ อย่าลืมนะครับว่า ไฟล์งานที่ควรได้มาควรเป็นประเภทไหน ลองถามกราฟฟิค หรือคนทำไฟล์ดูนะครับว่ามีไฟล์งานประเภทต่าง ๆ ในข้างต้น ที่กล่าวมาให้ด้วยหรือไม่ โดยส่วนใหญ่แล้วถ้ารับงานหรือจ้างกราฟฟิคเขียนขึ้นมาใหม่ ทางกราฟฟิคควรมีงานที่เป็นไฟล์ดิบมาให้ครับ เพื่อให้ลูกค้าสามารถนำไปใช้งานต่อได้

บทความ : กาารเตรียมไฟล์สำหรับสกรีนเสื้อ

ทางเราให้คำปรึกษา ทางเราให้คำปรึกษา ในเรื่องของเนื้อผ้า การทอ การสกรีนเสื้อ การทำแบบ และชนิดสีต่างๆในการพิมพ์เพื่อให้งานออกมาดีที่สุดครับ ทางโรงงานมีคลาสสอน สำหรับผู้ที่ต้องการทำงานสกรีน เพื่อไปทำเป็นอาชีพด้วยนะครับ  สอบถามและติดต่อเพิ่มเติมตามข้อมูลด้านล่างได้เลยครับ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ