สกรีนเสื้อเทคนิคฮาฟโทน (Halftone)

สกรีนเสื้อ เทคนิคฮาฟโทน Halftone หรือ งานเม็ด คืออีกหนึ่งชื่อเรียก ที่คนส่วนใหญ่ เรียกกันติดปาก จนทำให้เกิดความสับสน เทคนิค ฮาฟโทน (Halftone ) เป็น 1 ใน 2 ของเทคนิคงานเม็ด

สกรีนเสื้อเทคนิคฮาฟโทน (Halftone)

แล้วงานฮาฟโทนมีลักษณะอย่างไรล่ะ อยากให้ลองนึกภาพของการไล่สี จากสีที่ดำสุด ไปถึง สีที่อ่อนสุด หรือการใช้ดินสอแรเงาไล่น้ำหนักดู ถ้าใครเคยวาดรูปหรือระบายสีมาก่อน ก็คงพอจะเห็นภาพมากขึ้น หรือการทำภาพจุด เพื่อการไล่น้ำหนักจากเข้มไปอ่อน

งานฮาฟโทน (Halftone) เหมาะสำหรับงานที่ต้องการ ความนุ่มของสีที่กลมกลืนกันอย่างลงตัว (การไล่สี)  เพราะเทคนิคนี้จะทำให้ เสื้อสกรีน ออกมา เหมือนเราได้ไล่น้ำหนีกของภาพ เช่น สกรีน ภาพเหมือน หรือ ภาพที่วาดด้วยโปรแกรม Photoshop จำพวก Graphic Art , Painting Style นั้นเอง ข้อดีของเทคนิคนี้ในการสกรีนเสื้อแบบนี้ก็คือ จะได้สีที่สด และใกล้เคียงกับต้นฉบับมากที่สุด เพราะสี่ที่ไล่น้ำหนัก (หรือเม็ดสกรีน)นั้นมีพื้นที่เป็นของตัวเอง  จึงเท่ากับเป็น สีตาย (Spot color) แต่เป็นเม็ดสกรีน หรือจุดเล็กๆ ไม่ได้ไปซ้อนทับกับเม็ดสกรีนสีอื่นๆ สีและภาพที่สกรีนลงบนตัวเสื้อจะมีความนุ่มและละเอียด มากกว่าเทคนิค CMYK สรุปโดยง่ายก็คือเทคนิค สกรีนเสื้อ แบบ Haftone นั้นจะให้ความสวยงามมากกว่า เทคนิคแบบ CMYK นั้นเอง

งานสกรีน ฮาล์ฟโทน นั้นปัจจัยที่ทำให้ภาพออกมาสวยงามนั้นคือ ความละเอียดของไฟล์ภาพต้นฉบับ นำมาแยกสี แล้วปรับองศาการซ้อนของเม็ดสกรีนของภาพ  รวมถึงลักษณะเม็ดสกรีน ขนาดของเม็ดสกรีน การตกแต่งภาพ การขัดภาพ รวมถึงการผสมสี ให่ไล่สีออกมาแล้วสวยงามเหมือนต้นฉบับ

สกรีนเสื้อเทคนิคฮาฟโทน (Halftone)

จากตัวอย่างที่ทางสตูดิโอได้ทำมาตรงกลางจะมีการไล่เม็ดสี เป็นงาน Graphic Art  ที่วาดขึ้นมาใหม่ โดยใช้โปรแกรม photoshop และ Illustrator ภาพที่ได้จะมีความคมชัด ความสวยงามและความละเอียดของภาพที่สูงเมื่อนำมาแยกสีและตกแต่งภาพอีกเล็กน้อย การสกรีนลงบนผ้า หรือเสื้อยืด คุณภาพที่ออกมาจึงถือว่าสวยงามเป็นที่น่าพอใจ เมื่อเปรียบเทียบกับภาพข้างล่างซึ่งเป็นภาพถ่าย

สกรีนเสื้อเทคนิคฮาฟโทน (Halftone)

ภาพโรงเรียนที่อยู่ตรงกลางเราสามารถนำมาทำเป็นงานเม็ดสกรีนได้ไม่ยากเท่าไหรหนัก เพียงแต่ว่าเมื่อเปรียบเทียบกับภาพนกอินทรีแล้ว รายละเอียดของภาพ ค่อนข้างต่ำ การนำมาทำเป็นเม็ดสกรีน จึงได้รายละเอียดที่ไม่ชัดเจนเท่าไหรหนัก งาน Halftone โดยใช้สีเดียว เช่นขาวหรือดำ เรียกว่า Grayscale printing

ในความเป็นจริงแล้วการทำงานลักษณะนี้ โดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อมองเข้าไปในงานแล้วจะมีลักษณะ เป็นเม็ดเล็กๆ ขึ้นอยู่กับขนาดของเม็ดสกรีน ถ้าเม็ดสกรีนยิ่งมีขนาดเล็กเท่าไหร ภาพที่สกรีนจะยิ่งมีความละเอียดและมองไม่เห็นเม็ดสกรีน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับอุปกรณ์และเทคนิคของผู้ทำแม่แบบ (บล็อกสกรีน)

ทางเราให้คำปรึกษา ทางเราให้คำปรึกษา ในเรื่องของเนื้อผ้า การทอ การสกรีนเสื้อ การทำแบบ และชนิดสีต่างๆในการพิมพ์เพื่อให้งานออกมาดีที่สุดครับ ทางโรงงานมีคลาสสอน สำหรับผู้ที่ต้องการทำงานสกรีน เพื่อไปทำเป็นอาชีพด้วยนะครับ  สอบถามและติดต่อเพิ่มเติมตามข้อมูลด้านล่างได้เลยครับ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ