เทคนิคสกรีนเสื้อแบบ Glow

สกรีนเสื้อ แบบสะสมแสง หรือแบบเรืองแสงในที่มืด ( Glow in the dark ) แบบออกได้ง่ายๆ เป็น 2 ประเภทครับ แบบแรกคือ แบบสกรีน แบบที่สอง คือแบบ Flex งานประเภทนี้จะมีข้อแตกต่างกันคล้าย Reflective

เทคนิคสกรีนเสื้อแบบ Glow

แบบที่ 1 : แบบสกรีน (Screen printing)

งานสกรีนเสื้อ แบบสะสมแสง (บล็อกสกรีน / Block screen ) แบบนี้จะเป็นสีหรือน้ำหมึกที่ผสมสารสะสมแสงเอาไว้ การทำงานเทคนิคนี้เหมาะกับงานที่ต้องการทำเป็นลวดลายต่างๆ หรืองานที่มีรายละเอียดสูงเนื่องจากการทำงาน สกรีนเสื้อ ชนิดนี้สามารถเก็บรายละเอียดได้เป็นอย่างดี รวมถึงงานเม็ด และงานลายเส้นต่างๆ เมื่อเทียบกับงานเฟลก ( flex die-cut) แล้วการสะสมแสงแบบสกรีนนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของการสะสมแสง จะมีแบบผลิตในประเทศ (แบบธรรมดา) กับ แบบสะสมแสงเรืองแสง 10 เท่า (ทางร้านใช้ตัวนี้เป็นหลัก) เปรียบเทียบกับเฟลกแล้ว การสะสมแสงน้อยกว่าเฟลกประมาณ 5-10% แต่ให้การยืดหยุ่นที่ดีกว่า ในเรื่องของลายสกรีนที่อยู่บนเสื้อ ถือว่าอยู่ในเกรฑ์ที่ดีครับการสะสมแสงลดลงเล็กน้อย แต่สวมใส่สบาย

แบบที่ 2 : Flex glow in the dark ( flex die-cut)

เมคนิคตัวนี้จะเป็นการใช้ เฟลกไดคัท (Flex die-cut ) นั้นก็คือแผ่นเฟลกนั้นเองครับ ตัวแผ่นเฟลกจะให้การสะสมแสงได้ดีที่สุด เมื่อเทียบกับการสกรีน เนื่องจากแผ่นเฟลกเคลือบสารสะสมแสง ไว้ทั่วแผ่นได้เต็มพื้นที่ของตัวงาน Flexสะสมแสงแบบนี้ มีหลากหลายเช่น สีเหลือง ชมพู สีฟ้า สีน้ำเงิน สีส้มและอื่นๆ ข้อเสียของ Flex golw in the dark ก็คือไม่สามารถทำงานที่มีความรายละเอียดสูงได้ เช่นงาน Halftone งานลายเส้น หรืองาน Cmyk เนื่องจากงานที่มีความละเอียดสูง เครื่องตัดไม่สามารถตัดได้ เฟลกจึงเหมาะกับงานที่มีพื้นที่่ขนาดหนาและใหญ่

**ข้อควรจำอย่าสับสนระหว่างสีเรืองแสง กับ สีสะท้อนแสง (Black light) นะครับ.

ทางเราให้คำปรึกษา ในเรื่องของเนื้อผ้า การทอ การสกรีนเสื้อ การทำแบบ และชนิดสีต่างๆในการพิมพ์เพื่อให้งานออกมาดีที่สุดครับ ทางโรงงานมีคลาสสอน สำหรับผู้ที่ต้องการทำงานสกรีน เพื่อไปทำเป็นอาชีพด้วยนะครับ  สอบถามและติดต่อเพิ่มเติมตามข้อมูลด้านล่างได้เลยครับ

ตัวอย่างสีเรืองแสงในที่มืดแบบงานสกรีน ในเวลากลาง และ เวลากลางคืน

ตัวอย่าง Flex เรืองแสงของทางร้าน

เทคนิคสกรีนเสื้อแบบ Glow

ตารางตัวอย่างสีของทางร้าน เปรียบเทียบกันในเวลากลางวัน และ กลางคืน

เทคนิคสกรีนเสื้อแบบ Glow
เทคนิคสกรีนเสื้อแบบ Glow
เทคนิคสกรีนเสื้อแบบ Glow
เทคนิคสกรีนเสื้อแบบ Glow

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ