เทคนิคสกรีนเสื้อแบบ DTG (Direct to Garment)

การพิมพ์งานลงบนตัวเสื้อมีได้หลายแบบหลายวิธี เรามาดูกันว่าการ สกรีนเสื้อ  แบบ DTG (  Direct to Garment) นั้นทำกันอย่างไร?

เทคนิคสกรีนเสื้อแบบ DTG (Direct to Garment)

การทำงานชนิดนี้เราต้องพึ่งประสิทธิภาพ การทำงานของเครื่องพิมพ์ครับ การทำงานก็ง่ายแสนง่าย เพียงเรานำเสื้อเข้าไปแล้วก็สามารถสั่งพิมพ์งานได้ทันที

เทคนิคสกรีนเสื้อแบบ DTG (Direct to Garment)

การสกรีนเสื้อ แบบDTG นั้นราคาจะแตกต่างกันไปตามขนาดของ ลายเสื้อและสีเสื้อครับ พูดได้ง่าย ๆว่า ถ้าลายเสื้อใหญ่ ราคาก็จะแพงขึ้น ครับโดยแบ่ง ขนาดออกเป็น A4 ถึง A3 หรือใหญ่กว่านั้น และรวมถึงสีเสื้อ ที่ต้องการจะสกรีนด้วย เช่น ถ้าเสื้อสีขาวราคาจะถูกกว่าเสื้อสีเข้ม เช่นสีดำหรือแดง เพราะเสื้อสีเข้มต้องทำการรองพื้นด้วยสีขาวก่อนเพื่อสีที่สดขึ้น

ในขณะที่เสื้อสีอ่อน หรือสีขาวนั้นไม่จำเป็นต้องรองพื้นในการพิมพ์ จึงทำให้ประหยัดสีในการพิมพ์ ราคาจึงถูกลง

สกรีนเสื้อ DTG

เมื่อรองพื้นขาวแล้ว (เสื้อสีเข้ม) จึงทำการพิมพ์สีลงไปอีกครั้ง ภาพที่ได้ก็จะมีสี หรือแบบงานที่เหมือนต้นฉบับ

ยิ่งไฟล์งาน หรือต้นฉบับงานที่ละเอียดและคมชัดมากเท่าไหร การพิมพ์งานออกมาจะได้ใกล้เคียงกัยไฟล์งาน หรือเครื่องพิมพ์อาจจะมีฟังกชั่นการปรับสีและความคมชัดของงานให้ดีขึ้นเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพ และเทคโนโลยีของเครื่องนั้นๆ

การทำงานประเภทนี้มีราคาค่อนข้างสูง เมื่อต้องการระบบการพิมพ์ที่ดี จึงไม่เหมาะกับงานที่มีจำนวนสูง หรือทำแบบขายส่ง ข้อดีของการทำงานประเภทนี้คือ ลูกค้าไม่ต้องแบบรับค่าบล็อกสกรีน ข้อเสียคือ งานประเภทนี้เมื่อพิมพ์ ออกมาแล้วต้องนำไปพ่นน้ำยาเพื่อเคลือบสี และนำไปรีดร้อน เพื่อกดทับสี สีที่ได้หลังจาก รีดร้อนจะลดลง 10-30% แล้วแต่ชนิดสีและระบบเครื่องพิมพ์ที่ใช้ รวมถึงคุณภาพของหัวพิมพ์ด้วยว่า ยังสามารถพิมพ์หรือปรินท์งานได้คมชัดอยู่ไหม หัวตันหรือไม่ ปัจจัยที่กล่าวมานี้ส่งผลต่อคุรภาพงานที่จะออกมาครับ

กล่าวคือการ สกรีนเสื้อ แบบดีทีจี ( DTG) เป็นเทคนโนโลยี่ที่งานต่อการทำเสื้อสกรีน เพราะเหมือนเราปรินท์รายงาน เพียงแค่ใส่เสื้อเข้าไปทางเครื่องก็จะปรินท์งานอออกมาให้เรียบร้อย เหมาะสำหรับเสื้อจำนวนน้อยหรือต้องการงานที่มีความคมชัดสูง ข้อเสียคือราคาค่อนข้างสูง และไม่สามารถปรนิท์สีงานประเภทต่างๆได้ เช่นเรืองแสง หรือ สีMettalic เป็นต้น

ทางเราให้คำปรึกษา เรื่องของการสกรีน การทำแบบ และชนิดสีต่างๆในการพิมพ์เพื่อให้งานออกมาดีที่สุดครับ สอบถามและติดต่อเพิ่มเติมตามข้อมูลด้านล่างได้เลยครับ

บทความ : สกรีนเสื้อแบบ DTG กับ สกรีนแบบบล็อกสกรีนแตกต่างกันอย่างไร

ตัวอย่างผลงาน สกรีนเสื้อ แบบ DTG

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ