เทคนิคสกรีนเสื้อ สีกัด (Discharge)

สกรีนเสื้อ สีกัด (Discharge ink)  เป็นเทคนิคสมัยก่อน นิยมในเสื้อวง หรือเสื้อทัวร์ งานประเภทนี้ ผู้สวมใส่จะเย็นสบายเพราะลายสกรีน เป็นสีเดียวกับเนื้อผ้า

เทคนิคสกรีนเสื้อ สีกัด (Discharge)

งานประเภทนี้การทำงานค่อนข้างยากและมีราคาสูง โดยส่วนใหญ่แล้ว จะแบ่งออกเป็น 2 หลักใหญ่ๆในการทำงานก็คือ

1. เนื้อผ้าที่ต้องนำมาสกรีนเสื้อ แบบสีกัด (Reactive)

เนื้อผ้าที่ต้องนำมาสกรีนเสื้อ แบบสีกัด (Reactive) เนื้อผ้าควรอยู่ในประเภทของ cotton 100%  แต่ที่สำคัญแล้วคือน้ำยาที่ย้อมในเนื้อผ้า เพื่อทำปฏิกิริยากับสี ถ้าน้ำยาที่ย้อมกับเนื้อผ้าออกมาดีแล้ว ถ้าเทียบกันตามอัตราส่วนของแม่สี และเนื้อสี ในการสกรีน สีกัด ในเนื้อผ้าที่ต่างกัน สีที่ลงในเนื้อผ้าในการสกรีนจะไม่เท่ากัน ลองมาดูตัวอย่างกันครับ

เทคนิคสกรีนเสื้อ สีกัด (Discharge)

(ภาพไม่ได้มีการตกแต่งใด ๆ)

อันนี้คือ ตัวอย่างแบบที่ 1 เนื้อผ้าได้รับการย้อมมาอย่างดี

เทคนิคสกรีนเสื้อ สีกัด (Discharge)

ตัวอย่างแบบที่ 2

จากในรูปแบบที่ 1 และ แบบที่ 2 จะค่อนข้างแตกต่างกัน (ขออภัยในความไม่ชัดนะครับ)

การทำงานเหมือนกันคือผสมสีเท่ากัน  ใช้ความร้อนเท่ากัน แต่ผลที่ได้แตกต่างกันเพราะ เนื้อผ้าในแบบที่ ย้อมน้ำยามาไม่เท่ากัน จึงทำให้สีที่ซึมลงในเนื้อผ้า ไม่สามารถให้ความสดของสี และสีไม่เต็มในพื้นที่ของเนื้อผ้า แบบที่ 1 สีจะลงไปแทรกสีของเนื้อผ้า เรียบเนียนไปกับ เมื่อเทียบกับแบบที่ 2 แล้ว สีที่ลงบนผ้าไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ

เทคนิคสกรีนเสื้อ สีกัด (Discharge)

2. การเทสสีและผสมสีให้ได้เฉดสีที่ต้องการ

จากตัวอย่างในรูป สีแดงเหมือนกัน แต่ปริมาณการผสม ไม่เท่ากัน ใช้สีจากบริษัทต่าง ๆ เมื่อนำมาลองเทสแล้ว สีที่ได้เมื่อจบงานแล้ว ให้ค่าความสดของสีที่แตกต่างกัน

การทำงานในประเภทของสีกัด จะมีความยุ่งยากในเรื่องของการคุมสี ให้ออกมาตรงตามเฉดสีที่ต้องการ  รวมถึงเนื้อผ้าที่นำมาสกรีนด้วยว่า เป็นเนื้อผ้าที่สามารถนำมาสกรีนได้หรือไม่ เนื้อผ้าต้องย้อมน้ำ (ขั้นตอนการย้อมและอบผ้า) การย้อมด้วยน้ำยาตัวนี้จะมีแบบถูกและแบบแพง แบบแพงจะให้สีกัดขึ้นง่าย และสีที่สดกว่าคัวถูก

สกรีนเสื้อ สีกัด (DISCHARGE) จะมีราคาค่อนข้างสูง ด้วยตัวเนื้อผ้าหรือ ตัวของสีเอง ซึ่งเหมาะกับการนำไปเพิ่มมูลค่า ของแบรนด์เสื้อนั้นๆ โดยส่วนใหญ่แล้วเทคนิคนี้เทคนิคสมัยก่อน มักใช้กับเสื้อวง และเสื้อวงในฝั่งดนตรีตะวันตกเสียส่วนใหญ่  การทำงานชนิดนี้ในประเทศไทย โรงงานส่วนใหญ่ไม่ค่อยรับผลิต เพราะเป็นเรื่องของจำนวนการผลิต กลิ่นของสี และราคาที่สูง จึงทำให้ผู้ผลิตแบรนด์เสื้อไม่สู้ราคาการผลิตเท่าไรนัก

การเลือกใช้สีให้ถูกกับลักษณะเนื้อผ้าเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้สีไม่หลุดลอก และยังให้สีที่สดใสสวยงามคงทน ตลอดการใช้งานด้วย

บทความ : ทำไมสีกัดจึงมีราคาแพง

บทความ : สีประเภทแบบไหนควรใช้บนเนื้อผ้าแต่ละชนิด

ทางเราให้คำปรึกษา ทางเราให้คำปรึกษา ในเรื่องของเนื้อผ้า การทอ การสกรีนเสื้อ การทำแบบ และชนิดสีต่างๆในการพิมพ์เพื่อให้งานออกมาดีที่สุดครับ ทางโรงงานมีคลาสสอน สำหรับผู้ที่ต้องการทำงานสกรีน เพื่อไปทำเป็นอาชีพด้วยนะครับ  สอบถามและติดต่อเพิ่มเติมตามข้อมูลด้านล่างได้เลยครับ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ