เทคนิคสกรีนเสื้อแบบ Blacklight

สีสะท้อนแสง เป็นสีที่มีเนื้อสีสดกว่าเนื้อสีในประเภทเดียวกัน เนื้อสีถูกออกแบบมาให้สะท้อนแสงในที่มืด เมื่อกระทบกับแสง black light (Ultraviolet light ต่อจากนี้จะขอเรียกว่า UVA) จะทำให้สีเรืองแสงขึ้นมา ถ้าไม่กระทบกับแสง uva สีจะไม่เรืองแสง ต่างกับ สีเรืองแสง (Glow in the Dark) ที่แสงจะถูกสะสมในเวลากลางวันจากแสงขาว สีจะเรืองแสงในเวลากลางคืน หรือเมื่อกระทบกับ uva สีก็จะเรืองแสงขึ้นมาเช่นกันเท่ากับสีเรืองแสง ทำงานได้ สองต่อทั้งในที่มืดและในแสง UVA

เทคนิคสกรีนเสื้อแบบ Blacklight

ข้อแตกต่าง

สีสะท้อนแสง (Ultraviolet light) เนื้อสีสดกว่าเนื้อสีในประเภทเดียวกัน ต้องโดนแสง UVA ถึงจะรืองแสง ไม่สามารถนำไปผสมเป็นสีเฉดอื่นๆเพื่อให้เรืองแสงได้ สีที่ผสมโดยใช้สีสะท้อนแสงเป็นตัวหลัก จะสดขึ้นมาอีก 10-20% สีสะท้อนแสงที่นำมาผสมกันการเรืองแสงลดลง 80-90%

สีเรืองแสง ( Glow in the dark) สีสามารถเรืองแสงในที่มืด และเรืองแสงในที่มืดเมื่อโดนแสง UVA สีประเภทนี้ไม่สามารถนำมาผสมกันเพื่อให้เกิดเฉดสีใหม่ได้ตามต้องการ สีเรืองแสงมีเนื้อสีที่บางต้องรองพื้นเป็นสีขาวหรือเป็นสีตัวเดียวกันกับสีที่เรืองแสง เพื่อไม่ให้เนื้อผ้าทับแสงที่สะสม

ตัวอย่างงาน สีสะท้อนแสง Ultraviolet light (Black light)

จากงานตัวอย่างด้านซ้ายมือ (ถ่ายด้วยแสงปกติหรือแสงขาว) สีพื้นสีเหลืองของคำว่า Young เป็นสีเหลืองที่สดมากและออกเขียวเล็กน้อยเพราะฉะนั้นจึงต้องทำการผสมใหม่โดยใช้สีสะท้อนแสง (UVA) ผสมกับสีเหลืองปกติ ส่วนตัวที่เหมือนน้ำละลายเป็นสีสะท้อนแสงแบบไม่ได้ผสมเลย จะสังเกตุได้ว่า ในส่วนของพื้นหลัง young การเรืองแสงลดลงถึง 80% เมื่อเทียบกับ สีเขียวอ่อนตรงส่วนที่ละลาย

บทความ : สกรีนเสื้อสีเรืองแสง และ สีสะท้อนแสง

ทางเราให้คำปรึกษา ในเรื่องของเนื้อผ้า การทอ การสกรีนเสื้อ การทำแบบ และชนิดสีต่างๆในการพิมพ์เพื่อให้งานออกมาดีที่สุดครับ ทางโรงงานมีคลาสสอน สำหรับผู้ที่ต้องการทำงานสกรีน เพื่อไปทำเป็นอาชีพด้วยนะครับ  สอบถามและติดต่อเพิ่มเติมตามข้อมูลด้านล่างได้เลยครับ

ตัวอย่างสีสะท้อนแสงของทางร้าน Ultraviolet light (Black light)

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ